Giải tỏa hành lang an toàn đường bộ, phát quang cây cối che khuất tầm nhìn; xử lý vi phạm về trật tự an toàn giao thông, trật tự công cộng và các hành vi vi phạm khác trên địa bàn thị trấn Hương Sơn

2024-03-29 08:56:00.0

1. Mục đích

-  Nhằm nâng cao ý thức chấp hành luật và trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân trong công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi cố tình vi phạm pháp luật về trật tự an toàn giao thông.

- Lập lại kỷ cương pháp luật trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về giao thông đường bộ, đảm bảo đường thông, hè thoáng, đường làng ngõ phố xanh, sạch, đẹp, đảm bảo tầm nhìn cho các phương tiện tham gia giao thông để từng bước ngăn chặn, giảm thiểu tai nạn giao thông, góp phần tích cực xây dựng và hình thành văn hóa giao thông công cộng. Nâng cao ý thức của người dân trong việc đảm bảo vệ sinh môi trường.

- Duy trì trật tự an toàn giao thông đường bộ, đảm bảo an toàn cho nhân dân, đảm bảo xây dựng đô thị văn minh trong thời gian tới.

2. Yêu cầu

-  Kế hoạch phải được triển khai đồng bộ, có sự chỉ đạo thường xuyên và quyết liệt của bộ máy chính quyền.

- Phối hợp nhịp nhàng với các cơ quan cấp trên, các ban ngành đoàn thể, các tổ dân phố trên địa bàn; Kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm các quy định về trật tự an toàn giao thông thuộc thẩm quyền giải quyết; tổ chức giải tỏa các điểm lấn chiếm lòng đường, hè phố, xử lý đến đâu quản lý chặt chẽ đến đó, không để tái phạm, lấn chiếm hành lang đã được giải tỏa; huy động, tăng cường thực hiện có hiệu quả công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn; phổ biến quán triệt đến từng đảng viên, cán bộ công chức, viên chức và mỗi người dân;

- Quá trình thực hiện tuân thủ các quy định của pháp luật, quy trình công tác và thực hiện chế độ thông tin báo cáo theo quy định.

II. Nội dung

1. Công tác rà soát các điểm lấn chiếm hành lang ATGT

- Ban an toàn giao thông trị trấn Hương Sơn phối hợp với MTTQ, các tổ chức thành viên, các cơ quan, đơn vị, các tổ dân phố trên địa bàn tổ chức rà soát các điểm lấn chiếm hành lang an toàn giao thông, các điểm che khuất tầm nhìn như: Các điểm có cây cối rậm rạp, có nguy cơ mất an toàn giao thông; Các hộ dân có mái che, mái vẩy, đặt để vật liệu xây dựng, hàng hoá, biển bảng lấn chiếm dọc tuyến QL37, tỉnh lộ 261D, tỉnh lộ 269B và các tuyến đường liên tổ, nội tổ tập trung ở các khu vực trung tâm

- Thành phần tổ công tác rà soát gồm:

+ Cán bộ Công an thị trấn: Tổ trưởng;

+ 01 Đ/c Công chức địa chính, xây dựng thị trấn: Thành viên;

+ Tổ trưởng Tổ dân phố nơi tiến hành rà soát: Thành viên;

+ 02 đồng chí thành viên Ban BVDP thị trấn được huy động: Thành viên.

- Nhiệm vụ: Trực tiếp đi thực tế tại thực địa tổ chức rà soát các điểm lấn chiếm hành lang an toàn giao thông, các điểm che khuất tầm nhìn như: Các điểm có cây cối rậm rạp, có nguy cơ mất an toàn giao thông; Các hộ dân có mái che, mái vẩy, đặt để vật liệu xây dựng, hàng hoá, biển bảng lấn chiếm dọc tuyến QL37, tỉnh lộ 261D, tỉnh lộ 269B và các tuyến đường liên tổ, nội tổ tập trung ở các khu vực trung tâm

- Thời gian tổ chức rà soát: Từ ngày 12/03/2024 đến ngày 13/03/2024.

2. Công tác tổ chức tuyên truyền

- Ban an toàn giao thông trị trấn Hương Sơn phối hợp với MTTQ, các tổ chức thành viên, các cơ quan, đơn vị, các tổ dân phố trên địa bàn tổ chức tuyên truyền cá biệt từng hộ dân có các điểm lấn chiếm hành lang an toàn giao thông, các điểm cây cối che khuất tầm nhìn tự giác tháo dỡ công trình vi phạm, tự giác cắt tỉa cây cối che khuất tầm nhìn, nguy hiểm phía trước nhà mình; Đảm bảo vệ sinh môi trường, đường phố sạch sẽ.

- Thành phần tổ công tác tuyên truyền gồm:

+ Đại diện MTTQ thị trấn: Tổ trưởng;

+ Cán bộ Công an thị trấn: Tổ phó;

+ 01 Đ/c Công chức địa chính, xây dựng thị trấn: Thành viên;

+ Tổ trưởng Tổ dân phố nơi tiến hành rà soát: Thành viên;

+ 02 đồng chí thành viên Ban BVDP thị trấn được huy động: Thành viên.

- Nhiệm vụ: Trực tiếp đi thực tế tại thực địa tổ chức tuyên truyền đối với các hộ dân có các điểm lấn chiếm hành lang an toàn giao thông, các điểm cây cối che khuất tầm nhìn tự giác tháo dỡ công trình vi phạm, tự giác cắt tỉa cây cối che khuất tầm nhìn, nguy hiểm phía trước nhà mình; Đảm bảo vệ sinh môi trường, đường phố sạch sẽ.

- Thời gian tổ chức rà soát: Từ ngày 14/03/2024 đến ngày 15/03/2024.

3. Công tác tổ chức giải toả, tháo dỡ công trình, phát quang cây cối và xử lý vi phạm

Từ ngày 16/03/2024, UBND thị trấn Hương Sơn thành lập Tổ công tác tổ chức giải toả, tháo dỡ công trình, phát quang cây cối và xử lý vi phạm  trên toàn địa bàn cho đến khi đạt yêu cầu đề ra.

Dương Viết Thủy - Công chức văn hóa - xã hội TT Hương Sơn