GIỚI THIỆU THỊ TRẤN

Địa bàn thị trấn Hương Sơn trước đây vốn là xã Hương Sơn và thị trấn Úc Sơn thuộc huyện Phú Bình.

Thời nhà Nguyễn, địa bàn thị trấn Úc Sơn thuộc tổng La Đình, huyện T'Nông, phủ Phú Bình, châu Thái Nguyên (sau này vua Tự Đức đổi tên châu Thái Nguyên thành tỉnh Thái Nguyên).

Trước năm 1945, thị trấn Úc Sơn chia làm 2 vùng: Bắc Sông Máng và Nam Sông Máng.

• Bắc Sông Máng gồm làng Úc Sơn và làng Pheo
  • Nam Sông Máng gồm các làng Hòa Bình, Nguyễn, La Sơn và Đình Cả.

Ngày 13 tháng 6 năm 2003, Chính phủ ban hành Nghị định 68/2003/NĐ-CP. Theo đó, thành lập thị trấn Hương Sơn trên cơ sở sáp nhập toàn bộ diện tích và dân số của thị trấn Úc Sơn và xã Hương Sơn.

Sau khi thành lập, thị trấn Hương Sơn có 978,49 ha diện tích tự nhiên, dân số là 7.910 người.

Đến năm 2019, thị trấn Hương Sơn được chia thành 19 tổ dân phố: 1, 2, 3, 4, Tây, Giữa, Đông, La Sơn, Hoà Bình, Thơm, Nguyễn 1, Nguyễn 2, Mỹ Sơn, Thi Đua 1, Thi Đua 2, Quyết Tiến 1, Quyết Tiến 2, Đoàn Kết, Úc Sơn.

Ngày 11 tháng 12 năm 2019, sáp nhập hai tổ dân phố Giữa và Tây thành tổ dân phố Đình Cả 1, đổi tên tổ dân phố Đông thành tổ dân phố Đình Cả 2, sáp nhập hai tổ dân phố Thi Đua 1 và Thi Đua 2 thành tổ dân phố Thi Đua.