Trao điểm tựa cho phụ nữ vươn lên

2021-09-16 17:18:00.0

Vươn lên thoát nghèo, làm giàu luôn là nhu cầu thiết thân của chị em phụ nữ. Trong quá trình nhiều khó khăn ấy, nhiều hội viên, phụ nữ ở trên địa bàn huyện Phú Bình nói chung và xã Tân Kim nói riêng đã được tổ chức Hội phụ nữ trao điểm tựa, tạo thêm động lực  mạnh mẽ  để vươn lên làm giầu chính đáng thông qua nguồn vốn vay uỷ thác của Ngân hàng CSXH huyện.

Từ nguồn vốn nay 20 triệu đồng. Đến nay, hàng năm, mô hình ấp nở gia cầm của chị Ngô Thị Hưởng, ở xóm La Đuốc, xã Tân Kim đa mang lại thu nhập trên 100 triệu đồng

Thiếu vốn là một trong những khó khăn, trở ngại đầu tiên đối với phụ nữ trong phát triển kinh tế. Hỗ trợ phụ nữ tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi từ Ngân hàng  CSXH là điều mà Hội LHPN xã Tân Kim luôn quan tâm và đã thực hiện hiệu quả trong những năm qua. Chị Nguyễn Thị Hiệu vốn là hộ cận nghèo, ở xóm Đèo Khê, xã Tân Kim,  thông qua Hội Phụ nữ  xã đã tạo điều kiện  giúp gia đình chị được vay vốn Ngân hàng  chính sách 100 triệu đồng năm 2020, từ nguồn vốn này, gia đình chị cải tạo vườn nhà xây dựng chuồng trại chăn nuôi gà và múc ao nuôi trồng thuỷ sản. Năm vừa rồi, gia đình chị thu lãi gần 100 triệu đồng. Nhờ đó, gia đình chị Hiệu đã thoát cận nghèo.

Cũng giống với hoàn cảnh của chị Hiệu, gia đình chị Đàm Thị Thuỷ, ở xóm Hải Minh, xã Tân Kim khởi đầu với số vốn vay 100 triệu đồng ban đầu từ ngân hàng CSXH huyện, cùng số tiền dành dụm của gia đình, chị mạnh dạn đầu tư vào mô hình chăn nuôi kết hợp với buôn bán nhỏ. Đến nay, mô hình của của gia đình chị không chỉ tăng số lượng mà còn được đầu tư nhân rộng theo mô hình kinh tế trang trại. Số tiền lãi thu được giúp gia đình chị Thuỷ không chỉ trả xong nợ vay ngân hàng và vươn lên thoát nghèo bền vững từ mấy năm về trước.

Trao đổi với chúng tôi, chị Ngô Thị Phượng, Chủ tịch Hội LHPN xã Tân Kim, huyện Phú Bình cho biết: Thực hiện ủy thác vay vốn Ngân hàng CSXH  huyện, Hội LHPN xã hiện đang quản lý 7 tổ tiết kiệm và vay vốn theo địa bàn dân cư. Đến nay, tổng dư nợ đạt trên 16 tỷ đồng cho tổng số 325 hộ vay. Cùng với việc bình xét hộ vay dân chủ, công khai, đôn đốc hộ vay trả gốc, nộp lãi đúng kỳ hạn, Hội Phụ nữ xã Tân Kim đã chỉ đạo triển khai khá tốt công tác huy động tiết kiệm. Số tổ tiết kiệm và vay vốn cũng như số hội viên vay vốn chính sách thuộc Hội Phụ nữ xã quản lý đã tham gia tiết kiệm đạt 100% với số tiền gửi tiết kiệm. Ngoài ra, Ban Chấp hành Hội đã tổ chức các buổi họp, thảo luận, các hoạt động trải nghiệm, thăm hộ gia đình, tham quan mô hình để định hướng phương án sản xuất và cùng hội viên bàn bạc các giải pháp phát triển kinh tế ngay trên những mảnh vườn, thửa ruộng, ao nuôi, chuồng trại của các chị em; Tích cực vận động chị em thay đổi tư duy, tập quán sản xuất, ứng dụng khoa học kỹ thuật, đưa cây trồng vật nuôi có giá trị, chất lượng cao vào sản xuất có quy mô.

Không dừng lại ở việc quản lý chặt chẽ nguồn vốn ủy thác, Hội Phụ nữ xã Tân Kim  đã thường xuyên phối hợp tốt với các Hội, đoàn thể địa phương tích cực hướng dẫn giúp các hộ vay vốn chính sách lựa chọn xây dựng mô hình sản xuất đạt hiệu quả kinh tế cao; thường xuyên theo dõi, xem xét kỹ từng hồ sơ vay vốn, qua đó đánh giá chính xác tính khả thi của dự án và khả năng hoàn trả nợ của hội viên rồi mới đề xuất với UBND xã và Ngân hàng CSXH huyện Phú Bình duyệt mức cho vay hợp lý. Từ nguồn vốn chính sách do Hội Phụ nữ xã nhận ủy thác, nhiều hội viên phụ nữ đã chuyển đổi giống cây trồng, thâm canh tăng vụ, xây dựng các mô hình chăn nuôi gia súc, gia cầm hiệu quả, vươn lên thoát nghèo bền vững. Bởi vậy, đã có những hội viên không chỉ thoát nghèo mà còn có thu nhập khá trở lên, số hội viên  phụ nữ nghèo của xã đã giảm đáng kể từ trên 100 hộ năm 2019, giảm còn 94 hộ nghèo năm 2020, trong đó, có 57  hộ nghèo do hội viên phụ nữ làm chủ.

Có thể nói, từ nguồn vốn vay ngân hàng CSXH ,với những việc làm thiết thực, cụ thể, sáng tạo, Hội LHPN xã Tân Kim  đã rất thành công trong công tác vận động, hỗ trợ hội viên phụ nữ làm kinh tế giỏi, giúp phụ nữ nghèo phát triển kinh tế, góp phần quan trọng nâng cao tỷ lệ hộ khá, giàu và thoát nghèo trên địa bàn, trở thành điểm tựa cho nhiều chị em phụ nữ vươn lên, làm chủ đời sống kinh tế của bản thân và gia đình. /.

Nguyễn Đào